Làm thế nào để thuyết phục khách hàng? “10 thủ thuật tâm lý”.

Thuyết phục khách hàng là một trong những kỹ năng cần có của một người bán hàng. Bạn có nghe “ sự trôi chảy nhận thức” ? Việc thuyết phục khách hàng không đúng sẽ dễ dàng dẫn đến việc này.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thuyết phục khách hàng bằng tâm lý. Bạn có thể nghĩ rằng thật khó để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để thuyết phục ai đó mua sản phẩm của bạn”.  Đó là câu hỏi của những nhân viên bán hàng mới bắt đầu !

ky nang thuyet phuc khach hang

Kiến thức về kỹ năng thuyết phục khách hàng.

 Làm thế nào để thuyết phục khách hàng mua?

Câu chuyện sẽ không quá dài dòng nếu như bạn có kinh nghiệm trong việc thuyết phục. Sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu bạn chưa biết đến những điều sắp diễn ra bên dưới.

Hãy tự nhiên và không sử dụng kịch bản

Khách hàng họ muốn được trò chuyện với một người thực, người sẽ phản hồi những thắc mắc của họ.

Những câu trả lời không tự nhiên được lập trình sẵn hầu như không được yêu thích. Chúng tạo ra những câu trả lời không được tự nhiên. Khách hàng sẵn sàng mua hơn nếu họ thiết lập mối quan hệ tình cảm với nhà tư vấn. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, hãy làm một điều – hãy tự nhiên và hành động như một con người.

Tư vấn một cách tự nhiên nhất có thể là cách để bạn thuyết phục khách hàng.

Do đó, bạn không bao giờ nên sử dụng hoặc áp đặt các kịch bản trò chuyện được tạo sẵn. Những kịch bản có sẵn có thể khiến câu trả lời bạn bị sai lệch. Sự sai lệch này dẫn đến sự mất niềm tin với khách hàng. Do quá tập trung vào kịch bản, bạn sẽ như con vẹt học thuộc và trả lời, nó khiến cuộc trò chuyện trở nên mất tự nhiên quá mức.

Các tuyên bố được đọc từ một mẩu giấy hoặc từ màn hình máy tính nghe có vẻ giả tạo và tạo sự nghi ngờ.  Đừng tư vấn và hành động như một người máy với kịch bản có sẵn.

Hỏi về sức khỏe của khách hàng

Một lời hỏi thăm về sức khỏe và câu chào !

Nghiên cứu cho thấy rằng doanh số bán hàng tăng đáng kể trong nhóm khách hàng, những người được hỏi về tình trạng sức khỏe của họ. Bạn cũng có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng một ghi chú tích cực.

Quan tâm đến khách hàng bạn sẽ nhận lại được rất nhiều lợi ích và sự tin tưởng từ khách hàng.

Sử dụng tên khi nói chuyện với khách hàng

Tìm ra tên khách hàng của bạn và sử dụng nó theo thời gian. Giao tiếp bằng tên tạo ra mối quan hệ thân thiện hơn.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng tên làm tăng tỉ lệ thuyết phục khách hàng.

Chứng minh rằng sản phẩm của bạn tốt hơn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn có cơ hội, hãy nhấn mạnh rằng ưu đãi của bạn tốt hơn và / hoặc rẻ hơn đối thủ cạnh tranh ( Nó đáng sử dụng các giá trị cụ thể ở đây, ví dụ: , ở mức 20%).

Tiếp tục bắt đầu cuộc trò chuyện tiếp theo.

Luôn đặt ra những câu hỏi để phát triển chủ đề với khách hàng.

Nếu bạn không biết cách thuyết phục khách hàng, hãy thử cách này: thay vì nói: “Vì vậy, sản phẩm của chúng tôi có chức năng này”, hãy nói: “Đúng, (tên của khách hàng), sản phẩm của chúng tôi có chức năng như vậy.

Chỉ rõ những đặc điểm tích cực của khách hàng.

Đề cập đến khía cạnh tích cực của khách hàng sẽ dẫn đến cuộc trò chuyện tiếp tục. Các khía cạnh tích cực từ khách hàng khiến họ cảm thấy vui và tâm trạng cởi mở hơn. Từ việc này giúp bạn tăng hiệu quả thuyết phục khách hàng nhiều hơn.

Hành động theo cảm xúc.

Khi nói chuyện với khách hàng bạn cần làm chủ cảm xúc. Làm chủ cảm xúc là cách tuyệt vời để giúp bạn có thể bán được hàng một cách tốt nhất. Làm chủ được cảm xúc bạn đã thành công trong việc trò chuyện. Luôn niềm nở và trong tâm trạng tốt nhất. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng sự lan tỏa cảm xúc trong trò chuyện là rất lớn. Chỉ cần mang một tâm trạng tích cực dù khách hàng của bạn họ đang tệ thì vẫn mang đến cuộc trò chuyện hiệu quả. Nên dừng lại khi cảm xúc khách hàng vượt quá mức cho phép.

Nên có điểm dừng cho cảm xúc tích cực và tiêu cực.

Hãy thể hiện mình là một đại diện, nhà tư vấn hoặc cố vấn kinh doanh.

Hãy là một nhà đại diện bán hàng thay vì là một nhà tư vấn.

Hãy coi mình là một chuyên gia với nhiều kiến ​​thức. Sau tất cả, bạn có kinh nghiệm trong ngành mà bạn đại diện. Bạn là một người biết bao quát về lĩnh vực mình đang làm thay vì sản phẩm. 

. Bạn không cần phải suy nghĩ về cách thuyết phục mọi người mua một sản phẩm nữa, chỉ cần sử dụng kiến ​​thức của bạn. Hãy truyền tải kiến thức của bạn đến với họ bằng một giọng nói thiện cảm nhất.

Đòn bẩy FOMO

Dù cho khách hàng của bạn không có ý định mua hàng bạn cũng nên thực hiện điều này. Hãy cho họ biết những gì họ sẽ mất khi từ bỏ nó. Trong marketing , hiện tượng này được gọi là FOMO (Fear of Missing Out Fear). Thuật ngữ này có nghĩa là sợ mất cơ hội mua / làm gì đó.

Hãy để khách hàng của bạn quyết định các bước tiếp theo.

Đây là lời khuyên cuối cùng trong việc thuyết phục khách hàng. Sử dụng sức mạnh của tâm lý học trong công việc của bạn và cho khách hàng tiềm năng quyền tự chủ bằng cách hỏi “Bạn muốn làm gì tiếp theo? Hoặc” Chúng ta có thể thực hiện những bước tiếp theo nào? “. Điều này sẽ giúp bạn ít giống một người bán hàng hơn và giống hơn. Đây là một trong những bước rất quan trọng để thuyết phục mọi người mua sản phẩm của bạn.

Tất nhiên bạn có thể đề xuất một số tùy chọn để lựa chọn hoặc một vài ví dụ về các bước tiếp theo. Tuy nhiên, bằng cách đưa ra loại câu hỏi này và để khách hàng tự quyết định mà không thúc ép hoặc thuyết phục. Bạn đang gửi một tín hiệu cho người đối thoại với bạn rằng ý kiến ​​của họ rất quan trọng. 

Vì vậy, làm thế nào để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn.

 – ví dụ rất đơn giản: cho họ thấy rằng họ có quyền lựa chọn và ý kiến ​​của họ thực sự quan trọng.

Những lưu ý cần có trong cuộc trò chuyện thuyết phục khách hàng.

Vài lưu ý để cuộc thuyết phục khách hàng trở nên thành công hơn.

Đơn giản nội dung.

Bạn cần đơn giản nội dung trong cuộc trò chuyện. Khách hàng không thể nhận quá nhiều thông tin về cuộc trò chuyện. Nên chắt lọc những thứ cần thiết để đảm bảo rằng khách hàng nhận được tất cả.

Không nên sử dụng quá nhiều từ chuyên ngành.

Có thể bạn hiểu nhưng  khách hàng không hiểu. Việc sử dụng những từ chuyên ngành quá nhiều có thể khiến cho khách hàng của bạn không hiểu được những gì đang diễn ra.

Đặt câu hỏi.

Thay vì bạn cố gắng thuyết phục khách hàng hãy đặt câu hỏi. Đặt những câu hỏi để khách hàng suy nghĩ về sản phẩm nhiều hơn và tự quyết định mua.

Nhắc lại.

Đừng quên nhắc lại những gì bạn nói một cách gọn gàng nhất. Việc nhắc lại giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm của công ty bạn và đưa ra quyết định. Việc không hiểu về sản phẩm khiến việc thuyết phục khách hàng khó khăn hơn. Nhắc lại là một cơ hội để bạn thuyết phục thành công.

Tạo cảm giác thân quen.

Bạn không nên quá tập trung vào việc bán hàng. Nên tạo ra một cuộc trò chuyện mang cảm giác thân quen với khách hàng. Điều này sẽ khiến cho khách hàng cảm giác vui vẻ hơn.

Phản hồi nhanh nhất có thể.

Phản hồi nhanh nhất sẽ nhận được tâm trạng tích cực từ khách hàng. Việc phản hồi nhanh giúp cuộc trò chuyện vui hơn thay vì để khách hàng chờ quá lâu.

 

Leave a Reply